Luận án của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hương
- Tên đề tài luận án: Tổ chức hệ thống thông tin kế toán quản trị trong các doanh nghiệp cổ phần sản xuất bánh kẹo trên địa bàn Hà Nội.
- Chuyên ngành: Kế toán
- Mã số: 9340301
- Họ tên NCS: Nguyễn Thị Thu Hương
- Họ tên người hướng dẫn nghiên cứu sinh:
- PGS.TS. Đỗ Minh Thành
- TS. Nguyễn Tuấn Duy
- Những đóng góp mới của luận án:
– Những đóng góp mới về học thuật, lý luận:
Luận án đã hệ thống hóa, bổ sung và làm sáng tỏ lý luận về tổ chức HTTT KTQT. Ngoài việc làm rõ khái niệm HTTT KTQT, khái niệm tổ chức HTTT KTQT, các thành phần và yêu cầu tổ chức HTTT KTQT, nguyên tắc tổ chức HTTT KTQT trong các doanh nghiệp sản xuất, luận án xây dựng và phát triển mô hình lý thuyết về tổ chức HTTT KTQT theo cách tiếp cận đa chiều gồm các thành phần của hệ thống, các nội dung của KTQT, các chức năng thông tin của hệ thống. Theo đó, vấn đề tổ chức HTTT KTQT được làm rõ theo các nội dung bao gồm: Tổ chức dữ liệu đầu vào KTQT; tổ chức xử lý, cung cấp thông tin KTQT; tổ chức ứng dụng CNTT; tổ chức kiểm soát HTTT KTQT; tổ chức nhân lực HTTT KTQT. Luận án luận giải và làm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến tổ chức HTTT KTQT và đề xuất mô hình gồm 5 yếu tố ảnh hưởng đến tổ chức HTTT KTQT trong các doanh nghiệp sản xuất. 5 yếu tố bao gồm: Đặc điểm tổ chức SXKD, cơ cấu tổ chức doanh nghiệp, nhà quản trị cấp cao, nhà tư vấn bên ngoài, điều kiện ứng dụng CNTT.
– Những kết luận mới về đánh giá thực tiễn:
Luận án đã xác định đặc điểm của các doanh nghiệp cổ phần sản xuất bánh kẹo trên địa bàn Hà Nội để thấy được những mối liên hệ trong việc tổ chức HTTT KTQT tại các doanh nghiệp này. Luận án đã phản ánh trung thực thực trạng tổ chức HTTT KTQT theo các nội dung đó là: tổ chức dữ liệu đầu vào KTQT; tổ chức xử lý, cung cấp thông tin KTQT; tổ chức ứng dụng CNTT; tổ chức kiểm soát HTTT KTQT; tổ chức nhân lực KTQT, làm cơ sở để đưa ra hệ thống các giải pháp gắn liền với nhu cầu thông tin của nhà quản trị doanh nghiệp. Mặt khác, thông qua xử lý định lượng, luận án đã xác định được các yếu tố và mức độ ảnh hưởng của các yếu tố Đặc điểm tổ chức SXKD, Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp, Nhà quản trị cấp cao đến tổ chức HTTT KTQT tại các doanh nghiệp cổ phần sản xuất bánh kẹo trên địa bàn Hà Nội. Luận án đã phát hiện những hạn chế còn tồn tại trong các nội dung tổ chức HTTT KTQT trong các doanh nghiệp cổ phần sản xuất bánh kẹo trên địa bàn Hà Nội làm cơ sở đề xuất giải pháp hoàn thiện
– Những đề xuất mới về chính sách, giải pháp:
Từ kết quả nghiên cứu định tính và định lượng, luận án đã đề xuất các giải pháp hoàn thiện tổ chức HTTT KTQT trong các doanh nghiệp cổ phần sản xuất bánh kẹo trên địa bàn Hà Nội, bao gồm: tổ chức dữ liệu đầu vào KTQT; tổ chức xử lý, cung cấp thông tin KTQT; tổ chức ứng dụng CNTT; tổ chức kiểm soát HTTT KTQT; tổ chức nhân lực KTQT. Các giải pháp đều gắn liền với bối cảnh công nghệ 4.0, phương pháp quản trị hiện đại và tuân thủ các nguyên tắc, gồm có: nguyên tắc thống nhất, nguyên tắc phù hợp, nguyên tắc tiết kiệm và hiệu quả. Để giải pháp được thực hiện đồng bộ, luận án đã đưa ra kiến nghị cần thiết với cơ quan Nhà nước, các đơn vị có thẩm quyền, các trường đại học, các công ty cổ phần sản xuất bánh kẹo trên địa bàn Hà Nội.